เครื่องสแกนมะพร้าวน้ำหอม ใช้เทคนิค Near Infrared (NIR)

เครื่องสแกนมะพร้าวน้ำหอม ใช้เทคนิค Near Infrared (NIR) ซึ่งสามารถตรวจสอบได้รวดเร็ว แม่นยำ และไม่ทำลายตัวอย่างที่นำมาทดสอบหาคุณภาพของผลผลิต ซึ่งเครื่องสแกนมะพร้าวน้ำหอม สามารถคัดแยกกลุ่มชั้นเนื้อมะพร้าวได้ด้วยอัตราเร็ว 15 ผล/นาที หรือคิดเป็น 900 ผล/ชั่วโมงและให้ค่าความถูกต้องในการคัดแยกมากกว่า 85 % ซึ่งจะช่วยลดความสูญเสียจากการส่งออกที่ไม่ได้คุณภาพของผลผลิต สอบถามได้ที่ ผศ.ดร.รณฤทธิ์ ฤทธิรณ ภาควิชาวิศวกรรมการอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์ กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน โทร.08-5917-1017

 

ผลิตสื่อประชาสัมพันธ์ : วนิดา รัตตมณี  ธนิสร ปานชื่น
ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่ง มก.