นมแพะ (ชนิดผง)

นมแพะ (ชนิดผง) เป็นอาหารประเภทนมเช่นเดียวกับน้ำนมโค จึงเป็นทางเลือกของการดื่มนมอีกทางหนึ่งของผู้บริโภค โดยมีส่วนประกอบพื้นฐานของสารอาหารคล้ายกับน้ำนมโค สำหรับเด็กหรือผู้ที่มีอาการแพ้โปรตีนในน้ำนมโค สามารถดื่มน้ำนมแพะทดแทนได้ เนื่องจากในน้ำนมแพะมีชนิดของโปรตีนที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ที่เรียกว่า เบต้า-แลคโตโกลบูลิน อยู่ปริมาณต่ำกว่าน้ำนมโคถึง 3 เท่า ทำให้มีโอกาสแพ้นมแพะน้อย เพราะมีโปรตีนชนิดย่อยยากที่เรียกว่า แอลฟ่า-เอสวันเคซีน อยู่น้อยกว่าในน้ำนมโค ร่างกายจึงสามารถดูดซึมน้ำนมแพะหมดภายใน 20-30 นาที เทียบกับน้ำนมวัวจะใช้เวลา 2 ชม. สอบถามได้ที่ ผศ.ดร.ศศิธร นาคทอง ภาควิชาสัตวบาล คณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน โทร.0-3435-1892

 

ผลิตสื่อประชาสัมพันธ์
วนิดา รัตตมณี
ธนิสร ปานชื่น
ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่ง มก
.