เครื่องอบปลาแดดเดียวโดยไม่ง้อแสงแดด  การผลิตปลาแดดเดียวในปัจจุบันผู้ผลิตไม่สามารถควบคุมคุณภาพได้ตามความต้องการ เพราะการตากปลาหรือเนื้อสัตว์ต้องอาศัยความร้อน ลมและแสงแดดจากธรรมชาติ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จึงได้ออกแบบและพัฒนาเครื่องอบปลาแดดเดียว โดยใช้หลักการทำงานเสมือนแสงอาทิตย์ เพียงนำปลาใส่ลงในเครื่องอบครั้งละ 10 กิโลกรัม ในเวลาเพียง 45 นาที จะได้ปลาแดดเดียวที่หอม กรอบนอก นุ่มใน เนื้อฟู ที่สำคัญสะอาด ไร้ปัญหาเรื่องไข่แมลงวัน สามารถสอบถามได้ที่ ผศ.ดร.คุณยุต เอี่ยมสอาด ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร.08-6374-7111  และรศ.วรัทยา ธรรมกิตติภาพ ภาควิชาอาชีวศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ผลิตสื่อวีดิทัศน์
วนิดา รัตตมณี
ธนิสร ปานชื่น
วิทวัส ยุทธโกศา
ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่ง มก.