มหัศจรรย์พันธุ์ข้าวไทย คุณค่าก้าวไกลจากวิถีไทยสู่วิถีโลก (5) ข้าวปิ่นเกษตร : ข้าวเจ้าหอมนุ่มเหนียว
ข้าวปิ่นเกษตร เป็นข้าวลูกผสมระหว่างข้าวขาวดอกมะลิ 105 กับพันธุ์ข้าวไม่ไวแสงที่ทนแล้ง(CT9993) เป็นข้าวขาว มีกลิ่นหอม นุ่มเหนียว ธาตุเหล็กสูง ข้าวกล้องมีความนุ่มเหนียว มีเมล็ดยาวกว่า 8 มม. และใสมาก มีเปอร์เซ็นต์ต้นข้าวสูงเมื่อขัดสี ข้าวกล้องมีประโยชน์ของธาตุเหล็กดี เมื่อนำมาหุงสุกรวมกับข้าวพันธุ์อื่น จะช่วยให้ความเป็นประโยชน์ของธาตุเหล็กสูงขึ้นซึ่งให้ผลสอดคล้องกันทั้งการทดสอบในระดับเซลล์และในมนุษย์ด้วยคุณสมบัตินี้ข้าวปิ่นเกษตรจึงได้รับรางวัล ชนะเลิศอันดับ 3 จากการประกวดข้าวโลก (2nd World Rice Competition) เมื่อปี 2547
ลักษณะประจำพันธุ์
ความสูง 106 ซม.
อายุเก็บเกี่ยว 125-130 วัน
ผลผลิต >850 กก./ไร่
% ข้าวกล้อง (brown rice) 80 %
% ต้นข้าวหรือข้าวเต็มเมล็ด (head rice) 55 %
ความยาวของเมล็ด ข้าวเปลือก 11 ม.ม.ข้าวกล้อง 8.2 ม.ม. ข้าวขัด 7.6 ม.ม.
คุณสมบัติทางโภชนาการในข้าวกล้อง
ปริมาณ Amylose 19.5 %
อุณหภูมิแป้งสุก 70-74 องศา
ความเป็นประโยชน์ของธาตุเหล็ก 9.45 ng Ferritin/mg-cell protein
ธาตุสังกะสี 21.6 mg/kg
สำหรับพันธุ์ข้าวปิ่นเกษตรนี้ ยังมีพันธุ์ข้าวทีได้รับการผสมขึ้นมาอีกหลายพันธุ์ อาทิ
ข้าวปิ่นเกษตร2 เป็นข้าวเจ้าหอมที่ได้จากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างพันธุ์ปิ่นเกษตร กับพันธุ์ IR 71501 จนได้ข้าวเจ้าสีขาว เมล็ดเรียวยาว มีกลิ่นหอม ข้าวสุกมีความนุ่มเหนียวมีอะไมโลสระดับปานกลางผลผลิตสูง ไม่ไวต่อช่วงแสง
ข้าวปิ่นเกษตร 3 : เป็นคู่แฝดของข้าวพันธุ์ปิ่นเกษตร 2 คัดเลือกได้จากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่างพันธุ์ปิ่นเกษตร กับพันธุ์ IR 71501 ได้ข้าวเจ้าสีขาว มีกลิ่นหอม ไม่ไวต่อช่วงแสง แต่คัดเลือกเกี่ยวกับคุณสมบัติการหุงต้มที่มีปริมาณอะไมโลสสูงสูงกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ ให้ผลผลิตสูงมากกว่า 1 ตันต่อไร่
ข้าวปิ่นเกษตร4 : พันธุ์ข้าวที่ให้น้ำตาลต่ำสุด เป็นข้าวเจ้าสีขาว มีกลิ่นหอม ไม่ไวต่อช่วงแสง ผลผลิตสูงมากกว่า 1 ตันต่อไร่ ดัชนีน้ำตาลของข้าวขัดต่ำ ทนโรคไหม้ ขอบใบแห้ง เพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และน้ำท่วมฉับพลัน