เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๑๘ สิงหาคม ๒๕๕๙ ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยร่วมกับ ๖ มหาวิทยาลัย ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดพิธีเปิดตัว “เครือข่ายพันธมิตรมหาวิทยาลัยเพื่อการวิจัย” (Research University Network : RUN) ในงาน “มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ ๒๕๕๙” (Thailand Research Expo 2016) ซึ่งในปีนี้เครือข่ายฯ มีการนำเสนอผลงานวิจัยในทุกคลัสเตอร์ร่วมกัน ณ บูธนิทรรศการ “RUN” ภายใต้แนวคิด “RUN ร่วมมือสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน” (RUN for the Future)