พลาสติกย่อยสลายได้จากแป้งกล้วย

พลาสติกย่อยสลายได้จากแป้งกล้วย โดยการนำวัสดุธรรมชาติภายในประเทศมาใช้เป็นวัสดุบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งกล้วยน้ำว้าเป็นพืชที่รับประทานกันทั่วไป และเป็นพืชที่ปลูกง่ายในทุกภาคของประเทศ สามารถนำกล้วยน้ำว้าดิบมาผลิตเป็นแป้งกล้วย จึงเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับกล้วย โดยนำแป้งกล้วยดิบและแป้งกล้วยดัดแปรด้วยวิธีครอสลิงแบบไดสตาร์ชฟอสเฟต (cross-linking method with distarch method) และส่วนประกอบอื่น ได้แก่ พลาสติไซเซอร์ และเส้นใยกาบกล้วยมามาเสริมความแข็งแรง รวมทั้งการนำพอลิแลกติกแอซิด (polylactic acid, PLA) เข้ามาร่วมเพื่อผลิตเป็นฟิล์ม จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันการแพร่ผ่านของไอน้ำ และเสริมความแข็งแรงให้กับวัสดุบรรจุภัณฑ์ สามารถนำไปผลิตเป็นวัสดุบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหาร และผักผลไม้ ทดแทนบรรจุภัณฑ์จากพลาสติกสังเคราะห์ได้ เนื่องจากเป็นบรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม และสามารถย่อยสลายได้เองทางชีวภาพ  ติดต่อได้ที่ รศ.ดร. รังสินี โสธรวิทย์ และทีมวิจัยภาควิชาวิศวกรรมการอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์ กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน

 

ผลิตสื่อประชาสัมพันธ์
วนิดา รัตตมณี
ธนิสร  ปานชื่น
ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่ง มก.