เมื่อวันจันทร์ที่ 14 ธันวาคม 2558 นางวารุณี ธนะแพสย์ ผู้อำนวยการสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร ได้นำ Dr.Masayashi Saito (Program Director) และคณะนักวิจัย จาก Japan International Research Center for Agricultural Sciences (JIRCAS) ประเทศญี่ปุ่น เข้าคารวะ รศ.ดร.สิริ ชัยเสรี รักษาการแทนรองอธิการบดีฝ่ายวิจัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ รศ.ดร.ธงชัย สุวรรณสิชณญ์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อรายงานสรุปผลงานวิจัยเกี่ยวกับการใช้ประโยชน์ลิกโนเซลลูโลสเพื่อเชื้อเพลิงชีวภาพ ซึ่งทั้งสองฝ่ายดำเนินการร่วมกันเป็นระยะเวลา 10 ปีแล้ว และจะมีการดำเนินงานวิจัยร่วมกันต่ออีกเป็นเวลา 5 ปี เรื่อง การพัฒนาเทคโนโลยีทางจุลินทรีย์เพื่อการใช้ประโยชน์ชีวมวล