“สังขยาแผ่นจากแป้งข้าวกล้องงอก” โดย รศ.ดร.กมลวรรณ แจ้งชัด

“สังขยาแผ่นจากแป้งข้าวกล้องงอก” โดย รศ.ดร.กมลวรรณ แจ้งชัด ภาควิชาพัฒนาผลิตภัณฑ์ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สังขยาแผ่นจากแป้งข้าวกล้องงอก มีกรดแกมมาอะมิโนบิวทีริค (Gamma-ami-nobutyrice acid, GABA) ซึ่งเปลี่ยนแปลงมาจาก กรดกลูตามิกในระหว่างการแช่น้ำให้เกิดการงอก ทำให้ ข้าวกล้องงอกมีปริมาณ GABA สูงกว่าเมล็ดข้าวกล้องปกติ นอกจากนี้ยังมีสารอาหารอื่นๆ เช่น ใยอาหาร เหล็ก แมกนีเซียม สังกะสี และวิตามินอี การผลิตได้นำ สารพอลิเอธิลีนเคลือบแป้งข้าวกล้องงอกร่วมกับไฮโดรคอลลอยด์ ที่ทำให้เกิด โครงสร้างที่สามารถขึ้นรูปเป็นแผ่นบางได้ แต่ยังคง เนื้อสัมผัสที่นุ่มและเรียบเนียนคล้ายกับสังขยาในรูปแบบปกติ ซึ่งมี 2 รสชาติ คือ ใบเตย และแครอท ข้าวกล้องงอก ซึ่งเป็นส่วนผสมของสังขยาแผ่นมี GABA เป็นสารสื่อประสาทในระบบประสาทส่วนกลาง ช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาท ช่วยให้ผ่อนคลาย ลดความวิตกกังวล และช่วยให้นอนหลับดีขึ้น อีกทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยควบคุมระดับความดันโลหิตอีกด้วย
สนใจข้อมูลเพิ่มเติม 0-2562-5000 หรือ agro@ku.ac.th

พิธีกร: กัญญารัตร สุวรรณทีป

ผลิตรายการ: ณัฐพร พันธุ์ยาง ,วิทวัส ยุทธโกศา