มันสำปะหลังพันธุ์ศรีราชา 1 : มันสำปะหลังพันธุ์แรกของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ประวัติการพัฒนาพันธุ์
มันสำปะหลังพันธุ์ศรีราชา 1 มีชื่อเดิมคือ สายพันธุ์ MKUC 27-3-23 (M ย่อมาจากชื่อวิทยาศาสตร์ของมันสำปะหลัง Manihot KU คือ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ C คือ cross pollination 27 คือปีพ.ศ. ที่เริ่มคัดเลือก 3 คือคู่ผสมที่ และ23 คือต้นที่) เกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างสายพันธุ์ MKU 2-162 กับพันธุ์ระยอง 1 มันสำปะหลังพันธุ์ศรีราชา 1 ได้จากการพัฒนาโดยการผสมและคัดเลือกพันธุ์ที่สถานีวิจัยศรีราชาของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตั้งแต่ พ.ศ.2526 แล้วทำการปลูกคัดเลือกและเปรียบเทียบพันธุ์โดยโครงการแม่บทพืชหัวตั้งแต่ พ.ศ.2527 – 2533 จำนวน 31 การทดลอง และส่งร่วมทดสอบพันธุ์กับกรมวิชาการเกษตรอีก 13 การทดลอง รวมท้องที่ที่ทดสอบใน 10 จังหวัดที่มีการปลูกมันสำปะหลังพันธุ์ศรีราชา 1
มันสำปะหลังพันธุ์ศรีราชา 1 มีคุณสมบัติให้ผลผลิตหัวสดใกล้เคียงกับพันธุ์ระยอง 1 แต่มีปริมาณแป้งในหัวสูงกว่าพันธุ์ระยอง 1 โดยเฉลี่ย 4% ผลผลิตแป้งและผลผลิตน้ำหนักแห้งสูงกว่าพันธุ์ระยอง 1 ประมาณ 26 และ 14% ตามลำดับ ลักษณะดังกล่าวช่วยให้เกษตรกรได้ราคาของหัวพันธุ์ศรีราชา 1 สูงกว่าพันธุ์ระยอง 1 เมื่อเปรียบเทียบกับพันธุ์ระยอง 3 แล้ว พันธุ์ศรีราชา 1 ให้ผลผลิตหัวสด หัวแห้ง และผลผลิตแป้งในหัวสูงกว่าพันธุ์ระยอง 3 มีปริมาณแป้งในหัวใกล้เคียงกัน และเมื่อเปรียบเทียบกับพันธุ์ระยอง 60 แล้วพันธุ์ศรีราชา 1 ให้ผลผลิตหัวสดต่ำกว่าเล็กน้อย แต่ปริมาณแป้งสูงกว่าพันธุ์ระยอง 60 อยู่ 3% เมื่อวิเคราะห์ค่าเสถียรภาพ (stability) ของพันธุ์ต่อสภาพแวดล้อมต่าง ๆ พบว่าพันธุ์ศรีราชา 1 มีเสถียรภาพ (stable) ในลักษณะผลผลิตน้ำหนักแห้งและปริมาณแป้งในหัวมากกว่าพันธุ์ระยอง 1 เมื่อพิจารณาผลผลิตและลักษณะต่าง ๆ ที่อายุ 3 – 12 เดือน พันธุ์ศรีราชา 1 ให้ผลผลิตน้ำหนักแห้งและปริมาณแป้งในหัวสูงกว่าพันธุ์ระยอง 1 และระยอง 60 ทุกอายุที่ทดสอบ การทดสอบการตอบสนองต่อปุ๋ยพบว่าพันธุ์ศรีราชา 1 ให้ผลผลิตน้ำหนักแห้งสูงกว่าพันธุ์ระยอง 1 และระยอง 60 ที่ทุกระดับปุ๋ย นอกจากนั้นพันธุ์ศรีราชา 1 ยังงอกดี ต้นสูง แตกกิ่งน้อย ทั้งลักษณะพฤกษศาสตร์อื่น ๆ ก็ใกล้เคียงกับพันธุ์ระยอง 1
ลักษณะประจำพันธุ์
สีของลำต้น | สีเขียวเงิน | |
สีก้านใบ | สีเขียวปนม่วง | |
สียอดอ่อน | สีเขียวปนม่วง | |
ความสูงต้น | 2.31 เมตร | |
ระดับการแตกกิ่งแรก | สูงประมาณ 1.70 เมตร | |
จำนวนแตกกิ่ง | น้อย | |
สีของเปลือกหัว | สีขาวนวล | |
สีของเนื้อหัว | สีครีม | |
ปริมาณแป้งในหัว | ประมาณ 21.9 เปอร์เซ็นต์ | |
ลักษณะเด่น |
สามารถขึ้นได้ในพื้นที่ที่ มีความอุดมสมบูรณ์ต่ำ |
|
ข้อจำกัด |
ปริมาณแป้งในหัวไม่สูงมาก เนื้อในหัวเป็นสีครีม |
ผู้พัฒนาพันธุ์ : เจริญศักดิ์ โรจนฤทธิ์พิเชษฐ์ ปิยะวุฒิ พูลสงวน สมยศ พุทธเจริญ จำลอง เจียมจำนรรจา ธีรวัฒน์ กษิรวัฒน์ วิจารณ์ วิชชุกิจ เอ็จ สโรบล ปิยะ ดวงพัตรา นิพนธ์ ทวีชัย
หน่วยงาน : มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์