การเสวนาทางวิชาการ เรื่อง “ลับ พราง ลวง ผลงานตีพิมพ์ทางวิชาการ”

ในการประชุมวิชาการมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครั้งที่ 53

การตีพิมพ์ผลงานวิจัยในวารสารวิชาการที่อยู่ในฐานข้อมูลมาตรฐานสากล เป็นดัชนีชี้วัดคุณภาพและความสำเร็จของการวิจัย รวมถึงเป็นการชี้วัดคุณภาพของสถาบันการศึกษาที่สำคัญอีกด้วย นอกจากนี้ยังเป็นผลงานสำคัญที่นักวิจัยสามารถนำไปประกอบเป็นผลงานเพื่อความก้าวหน้าทางวิชาการ อย่างไรก็ตามพบว่ามีผลงานวิจัยที่มีลักษณะเป็นการ โจรกรรมทางวรรณกรรม หรือ การขโมยความคิด (Plagiarism) หมายถึง การคัดลอกวรรณกรรม งานเขียน ความคิดหรืองานสร้างสรรค์ดั้งเดิมทั้งหมดหรือบางส่วนที่เหมือนหรือเกือบเหมือนงานดั้งเดิมของผู้อื่นมาแอบอ้างเป็นงานของตนเอง โดยนักวิจัยอาจกระทำไปด้วยความจงใจ หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวนี้ เป็นการผิดจริยธรรม ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียชื่อเสียงต่อตัวนักวิจัยเอง และมหาวิทยาลัย ฯ อีกทั้งการกระทำที่ผิดจรรยาบรรณนั้นย่อมส่งผลไปถึง ความก้าวหน้าตามข้อกำหนดตำแหน่งทางวิชาการ รวมถึงการฟ้องร้องการละเมิดสิทธิ์ของผู้อื่นที่ปรากฏให้เห็นอยู่เนืองๆ นอกจากนี้ยังมีผลงานวิจัยจำนวนไม่น้อยที่ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์หรือวารสารที่อยู่ใน Beall’s list of predatory publishers ซึ่งแสดงรายชื่อสำนักพิมพ์ที่เข้าข่ายต้องสงสัยว่ามิได้ดำเนินการเพื่อประโยชน์ทางวิชาการ นักวิจัยสามารถใช้รายชื่อนี้ประกอบการพิจารณาว่าควรจะนำผลงานตีพิมพ์หรือไม่ เพื่อประโยชน์ของนักวิจัย เช่น การขอกำหนดตำแหน่งวิชาการ การขอรับทุนสนับสนุนวิจัย การขอรับพิจารณารางวัล การสมัครเข้ารับตำแหน่งในบางกรณี

สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่ง มก. ซึ่งเป็นหน่วยงานกลางของมหาวิทยาลัยฯ ทำหน้าที่รับผิดชอบการประสานและบริหารงานวิจัยของมหาวิทยาลัยฯ ได้ตระหนักถึง ทั้งทางด้านจรรยาบรรณการวิจัย และความเสี่ยงต่อความเสียหายจากการตีพิมพ์ผลงานวิจัยในวารสารวิชาการนานาชาติที่ไม่มีคุณภาพ จึงจัดการเสวนาทางวิชาการเรื่อง ลับ พราง ลวง ผลงานตีพิมพ์ทางวิชาการ” เพื่อให้อาจารย์ นักวิจัยได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่องจรรยาบรรณการวิจัยจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ และข้อมูลสำนักพิมพ์หรือวารสารที่อยู่ใน Beall’s list โดยหวังว่าจะช่วยลดความเสี่ยงต่อความเสียหายบนเส้นทางการดำเนินงานวิจัยของนักวิจัย

เวลาและสถานที่

วันพุธที่ 4 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 09:00 – 12:00 น.  ณ ห้องประชุม 302 อาคารวชิรานุสรณ์ คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

Download :