อิฐบล็อกผนังสำหรับปลูกต้นไม้แนวตั้ง

บล็อกผนังสำหรับปลูกต้นไม้แนวตั้ง มีลักษณะเป็นบล็อกซิเมนต์ ผสมเถ้าลอยใช้ก่อผนังหรือรั้วที่มีช่องใส่ต้นไม้ติดอยู่ด้วย มีขนาด 15x15x25 ซม. รวมทั้งมีระบายน้ำบนและล่างเพื่อให้น้ำไหลผ่านจากชั้นหนึ่งไปยังอีกชั้นหนึ่งได้ทั่วถึง โดยออกแบบสามารถเดินท่อและหัวน้ำหยดฝังอยู่ในบล็อก และสามารถใช้ก่อเป็นกำแพงถาวรหรือชั่วคราวได้โดยใช้เทคนิคพื้นฐาน เป็นผนังที่คงทนถาวร รับแรงอัดได้ตามมาตราฐาน ต้นไม้ที่ใช้เป็นไม้คลุมดิน ไม้พุ่มขนาดเล็กถึงกลาง ไม้แขวนประดับ พืชผักรับประทานได้ ปลูกในดินหรือวัสดุปลูกทั่วไป ใช้งานได้ในร่มและกลางแจ้ง สามารถเปลี่ยนต้นไม้ได้ง่าย บล็อกซิเมนต์ผสมเถ้าลอยมีอัตราส่วนการใช้เถ้าลอยมีอัตราส่วนการใช้ เถ้าลอย 20-30 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมีผลให้รับแรงอัดได้น้อยลง แต่ลดปริมาณการใช้ปูนซิเมนต์ลงได้มาก ซึ่งนำไปสู่การลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ได้ผลิตขึ้นเป็นรูป 3 รูปแบบ โดยแบบที่มีลักษณะบล็อกเอียงขึ้นสามารถการใช้งานได้สะดวกที่สุด สอบถามได้ที่ รศ.พาสินี สุนากร และ ดร.ปารเมศ กำแหงฤทธิรงค์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร. 0-2942-8610

Read more

ผลิตภัณฑ์กาวน้ำ จากหนังปลา

ผลิตภัณฑ์กาวน้ำ จากหนังปลา ได้พัฒนากรรมวิธีใหม่ในการผลิตกาวน้ำจากปลาน้ำจืดหรือน้ำกร่อย เป็นการเพิ่มมูลค่าและใช้ประโยชน์ทรัพยากรในส่วนของเศษเหลือจากการแปรรูป มาเป็นวัตถุดิบในการผลิตกาวน้ำ ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่สามารถผลิตได้เองในประเทศ เพิ่มทางเลือกทดแทนการนำเข้าหรือกาวจากสารเคมีสังเคราะห์ เป็นกาวน้ำที่มีคุณสมบัติโดดเด่น คือมีสีใสโดยธรรมชาติ ไม่ต้องมีกระบวนการฟอกสี เนื่องจากเทคโนโลยีการผลิตกาวแบบเดิมที่ผ่านมานั้น จะได้กาวที่มีสีน้ำตาล ซึ่งต้องมีกระบวนการกำจัดสี และกระบวนการระเหยสารฟอกสีออกไป ดังนั้นกรรมวิธีใหม่ในการผลิตโดยการใช้วิธีการสกัดที่อุณหภูมิต่ำตลอดสายการผลิต สามารถลดปฏิกริยาการเกิดสีน้ำตาลในผลิตภัณฑ์ ลดขั้นตอนการผลิตและลดต้นทุนการผลิตด้วย สอบถามได้ที่ ผศ.ดร. กังสดาลย์ บุญปราบ ภาควิชาผลิตภัณฑ์ประมง คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร.0-2942-8644 ต่อ 18

Read more

เยลลี่จากน้ำส้มสายชูหมักพร้อมดื่ม รสผลไม้ผสมวุ้นมะพร้าว

เยลลี่จากน้ำส้มสายชูหมักพร้อมดื่มรสผลไม้ผสมวุ้นมะพร้าว เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพรูปแบบใหม่ ซึ่งวัตถุดิบทำจากธรรมชาติ มีกลิ่นหอมหวานของรสผลไม้ ช่วยในเรื่องการย่อยอาหารในระบบทางเดินอาหารให้ดียิ่งขึ้น ช่วยลดระดับการเพิ่มขึ้นของน้ำตาลกลูโคส และอินซูลินหลังรับประทานอาหาร ลดความดันโลหิต ละลายไขมันในร่างกาย เช่น หลอดเลือด และส่วนต่างๆ ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ ป้องกันการติดเชื้อจากแบคทีเรีย รา และไวรัสในร่างกาย ซึ่งส่วนผสมของวุ้นมะพร้าว ที่อุดมไปด้วยเซลลูโลสเป็นใยอาหารชนิดหนึ่งที่เป็นประโยชน์ และช่วยในเรื่องการขับถ่าย พกพาสะดวก ง่ายต่อการบริโภค สอบถามได้ กัญญรัตน์ กัญญาคำ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร โทร.0-2942-8629

Read more

เครื่องสีข้าวส่วนบุคคล

เครื่องสีข้าวส่วนบุคคล มีการทำงานที่รองรับความหลากหลายของสายพันธุ์ข้าวของประเทศไทย ซึ่งสามารถสีข้าวได้ ครั้งละ 300 กรัม ได้ข้าวสารในการบริโภค 150 กรัม ใช้ระบบไฟฟ้า 220 V 10 แอมป์ 1 เฟส โดยมีขนาดมอเตอร์ 300 w น้ำหนักรวม 10 กิโลกรัม สามารถเคลืื่อนย้ายได้สะดวก สะอาด ปลอดภัย สอบถามได้ที่ รศ.ดร.ศักดา อินทรวิชัย ภาควิชาเกษตรกลวิธาน คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร.0-2561-3482

Read more

นู มันเช่ส์

นู มันเช่ส์ ผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวจากถั่วเขียวเสริมสาหร่ายสไปรูลิน่า ผลิตด้วยเครื่องเอกซ์ทรูเดอร์ โดยใช้กระบวนการเอกซ์ทรูชัน มีคุณค่าทางโภชนาการโปรตีนสูงจากโปรตีนถั่วเขียว และสาหร่ายเกลียวทอง และกรดอะมิโมที่จำเป็นต่อร่างกายทุกชนิด ซึ่งให้เนื้อสัมผัส และรสชาติกรอบมัน สามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน สอบถามได้ที่ คุณจุฬาลักษณ์ จารุนุช และทีมผู้วิจัย สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร

Read more

น้ำมันปลาพกพา Z’Mon Go

น้ำมันปลา มีประโยชน์ในการช่วยบำรุงสมอง ระบบประสาทและสายตาแต่อย่างไรก็ตามน้ำมันปลา ประกอบด้วยกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวในสัดส่วนที่สูง จึงทำให้เกิดการเสื่อมเสียได้ง่ายระหว่างกระบวนการผลิตหรือการเก็บรักษาจากสภาวะแวดล้อม และการใช้เทคโนโลยี Encapsulation จะสามารถช่วยรักษาสมบัติเชิงหน้าที่ของน้ำมันปลาไว้ได้ น้ำมันปลาพกพา Z’Mon Go เป็นผลิตภัณฑ์น้ำมันปลาแซลมอน มีลักษณะเป็นผลึกแห้งทรงกลมขนาดเล็ก ไม่ละลายในน้ำ ผนังประกอบด้วยไคโตแซนและอัลจิเนต มีความแข็งแรงจึงสามารถป้องกันการเสื่อมเสียและรักษาสมบัติเชิงหน้าที่ที่ดีของน้ำมันปลาที่อยู่ภายในไว้ได้ รับประทานโดยการเติมลงในอาหารหรือเครื่องดื่มที่ต้องการได้ สอบถามได้ที่ ภาควิชาผลิตภัณฑ์ประมง คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร. 02-942-8644

Read more

เอมไซม์ขอดเกล็ดปลา

เอมไซม์ขอดเกล็ดปลา สกัดจากเครื่องในปลาทูน่าที่เหลือจากการแปรรูปในโรงงานปลาทูน่ากระป๋อง สามารถขอดเกร็ดปลาได้ทุกชนิด ในปริมาณมาก โดยที่เนื้อปลายังคงความสด ปลาไม่ช้ำ เนื้อสัมผัส และรสชาติของปลาคงเดิม ใช้งานได้ดีที่อุณหภูมิ 15 – 35 องศาเซลเซียส สามารถนำน้ำเอนไซม์ที่ใช้แล้วกลับมาใช้ซ้ำได้ สอบถามได้ที่ ดร.จีรภา หินซุย ภาควิชาผลิตภัณฑ์ประมง คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร.0-2942-8645 ต่อ 28

Read more

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากน้ำมันจระเข้กระชายดำ

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากน้ำมันจระเข้กระชายดำ เป็นผลิตภัณฑ์ไขมันชนิดแรกที่บรรจุในแคปซูล ซึ่งมีคุณประโยชน์ที่ดีต่อสมรรถภาพทางเพศ และสุขภาพร่ายกายของผู้บริโภคกลุ่มสูงวัย ช่วยในเรื่องระบบหลอดเลือดและหัวใจไหลเวียดได้ดียิ่งขึ้น สอบถามได้ที่ รศ.ดร.จินดาวรรณ สิรันทวิเนติ ภาควิชาสัตววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มก. โทร.08-1376-2006

Read more

Jade พีชพันธุ์ใหม่

Jade พีชพันธุ์ใหม่ ลักษณะผลทรงกลม เนื้อแข็ง และไม่นิ่มเมื่อผลสุก ให้ผลผลิตเฉลี่ย 10-12 กิโลกรัม/ต้น ทนต่อโรคราสนิท และแมลง รสชาติหวานอมเปรี้ยว สามารถบริโภคผลสด และแปรรูปเป็นพีชลอยแก้ว สอบถามได้ที่ รศ.ดร.อุณารุจ บุญประกอบ และคณะทีมวิจัย ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร 0 3421 8084 – 5

Read more

การผลิตถ่านกัมมันต์จากชานอ้อย

การผลิตถ่านกัมมันต์จากชานอ้อย เพื่อสิ่งแวดล้อม เป็นนวัตกรรมใหม่ เพื่อใช้ในการบำบัดหรือกำจัดมลสารที่ปนเปื้อนอยู่ในน้ำเสีย โดยอาศัยการดูดซับ ซึ่งถ่านกัมมันต์มีความสามารถในการดูดซับสูง เนื่องจากมีพื้นผิวมาก มีความจุในการดูดซับสูง สามารถดููดซับโลหะชนิดต่าง ๆ ได้หากนำไปใช้ในภาคอุตสาหกรรม ก็จะช่วยในการลดปริมาณโลหะหนัก และลดปริมาณน้ำเสีย ก่อนทิ้ง ถ่านกัมมันต์ยังสามารถใช้ในการดูดสีและดูดกลิ่น ซึ่งงานวิจัยนี้ ใช้วิธีทางกายภาพ โดยใช้ไอน้ำ ต้นทุนในการผลิตอยู่ที่ราคาประมาณ 20 บาท/กิโลกรม สอบถามได้ที่ ผศ.ดร.ศิริกาญจนา ทองมี ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร.0-2942-8025

Read more