น้ำส้มสายชูหมัก จากน้ำมะพร้าวน้ำหอม

น้ำส้มสายชูหมัก จากน้ำมะพร้าวน้ำหอม ผลิตน้ำส้มสายชูหมัก (Fermented vinegar) ที่เรียกว่า Rapid-Tray-Culture Method” เป็นวิธีการผลิตน้ำส้มสายชูหมักที่ง่าย ไม่ยุ่งยากใช้เทคนิคการหมักแบบ Surface Culture Fermentation (SCF) ที่มีการผลิตโดยการควบคุมสภาวะการหมักและมีอัตราสวนของวัตถุดิบที่มีความเหมาะสม ไดผลิตภัณฑน้ำสมสายชูหมักตามตองการ โดยอาศัยเชื้อจุลินทรียกรดน้ำสมสายพันธุบริสุทธิ์ในกระบวนการหมักอยางเฉพาะเจาะจง โดยมีเทคนิคที่ช่วยให้ระยะเวลาในการผลิตสั้น และรวดเร็วยิ่งขึ้น สอบถามได้ที่ นายประมวล ทรายทอง นักวิจัย ฝ่ายจุลชีววิทยาประยุกต์ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร โทร. 0 2942 8629-35 ต่อ 416

Read more

ฉลากชีวภาพ นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะ

ฉลากชีวภาพ นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะ ที่อยู่ในรูปแบบฉลากบรรจุภัณฑ์ และช่วยในการตรวจสอบประเมินคุณภาพและความปลอดภัย ของผลิตภัณฑ์อาหาร ฉลากจะเปลี่ยนสีเมื่อได้รับแก๊สออกซิเจน ซึ่งผู้บริโภคสามารถรับรู้ถึงคุณภาพอาหารในฉลากได้ สอบถามได้ที่ รศ.ดร.ภาณุวัฒน์ สรรพกุล ภาควิชาเทคโนโลยีการบรรจุ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร.09-5365-1796

Read more

มิริน จากข้าวไทย

มิริน จากข้าวไทย ช่วยเพิ่มมูลค่าข้าวไทย ด้วยสารปรุงแต่งรสอาหาร ที่ผลิตจากการนำข้าวมาหมักกับเชื้อราและผสมเหล้า มิรินจะทำให้อาหารมีความวาว งามสดใส ช่วยเพิ่มกลิ่นรสในอาหาร อีกทั้งยังช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับข้าวไทย ให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูง เป็นการสร้างรายได้ให้กับชาวนา และเกษตรกร ลดการนำเข้ามิรินจากต่างประเทศ สอบถามได้ที่ คุณประมวล ทรายทอง ฝ่ายจุลชีววิทยาประยุกต์ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร โทร.0-2942-8629 – 35

Read more

แอปพลิเคชั่น กุ้งขาว 4.0

แอปพลิเคชั่น กุ้งขาว 4.0 ที่สามารถแสดงข้อมูลสภาพอากาศ ระดับน้ำขึ้น น้ำลง และราคาที่เป็นปัจจุบัน และให้ข้อมูลด้านการจัดการการเลี้ยง การให้อาหาร คุณภาพน้ำและโรคได้ และยังสามารถประเมินน้ำหนักของกุ้งในบ่อได้จากภาพถ่าย ทำให้ทำงานได้สะดวก และได้ข้อมูลอย่างรวดเร็ว ติดต่อได้ที่ รศ.ดร.วราห์ เทพาหุดี ภาควิชาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร.0-2579-2924

Read more

ปืนตรวจวัดการปนเปื้อนฟอร์มาลีนในอาหาร

ปืนตรวจวัดการปนเปื้อนฟอร์มาลีนในอาหาร ใช้เทคโนโลยีก็าซเซนเซอร์ดมกลิ่นสารฟอร์มาลินทำงานได้รวดเร็ว ไม่อาศัยสารเคมี วัดซ้ำไปซ้ำมาได้ ไม่มีสารเคมีของเสีย ไม่สัมผัสกับวัสดุทดสอบ และสามารถบ่งบอกค่าปริมาณที่ชัดเจนเป็นตัวเลข ซึ่งการตรวจวัดการปนเปื้อนในอาหารทุกชนิดทั้งของแข็งและของเหลว โดยมีค่าการตรวจวัดตั้งแต่ 0-12 ppm ระยะในการตรวจวัดสามารถวัดห่างจากสารตัวอย่างประมาณ 15 เซนติเมตร และใช้เวลาการวิเคราะห์ผลน้อยกว่า 12 วินาที สอบถามได้ที่ ผศ.ดร.ชัชวาล วงศ์ชูสุข ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร. 0-2562-5555 ต่อ 3008

Read more

ชุดปลูกผักประหยัดพลังงาน

ชุดปลูกผักประหยัดพลังงาน ที่สามารถนำพลังงานแสงอาทิตย์มาช่วยควบคุม ในการปลูกผักระบบไฮโดรโปนิคส์โดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้า แต่ใช้แผงโซลาร์เซลล์ ในการควบคุมคุมและจ่ายสารละลายน้ำ ช่วยในการประหยัดน้ำในการปลูกสำหรับพื้นที่ ที่ขาดแคลนน้ำ สอบถามได้ที่ คุณศรันย์ หงษาครประเสริฐ สถานีวิจัยและพัฒนาอาชีพแก่เกษตรกร คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร.06-4065-4197

Read more

ปืนตรวจวัดการปนเปื้อนฟอร์มาลีนในอาหาร

ปืนตรวจวัดการปนเปื้อนฟอร์มาลีนในอาหาร โดยการอาศัยก็าซเซนเซอร์ที่มีโครงสร้างเป็นวัสดุนาโน โดยเครื่องมือที่จะสร้างขึ้นจะมีข้อดีกว่าวิธีทดสอบปัจจุบัน คือ รวดเร็ว ไม่อาศัยสารเคมี วัดซ้ำไปซ้ำมาได้โดยไม่มีสารเคมีของเสีย (Chemical Waste) ไม่สัมผัสกับวัสดุทดสอบและสามารถบ่งบอกค่าปริมาณที่ชัดเจนเป็นตัวเลขได้ สอบถามได้ที่ ผศ.ดร.ชัชวาล วงศ์ชูสุข ภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร.08-6706-1269

Read more

โปรตีนเกษตรรูปแบบใหม่

โปรตีนเกษตรรูปแบบใหม่ ที่มีเนื้อสัมผัสใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์จริง ที่ผ่านกระบวนการเอกซ์ทรูชันที่ความชื้นสูงทำให้ได้ผลิตภัณฑ์โปรตีนคล้ายเนื้อสัตว์ สอบถามได้ที่ คุณจุฬาลักษณ์ จารุนุช และทีมวิจัย ฝ่ายกระบวนการผลิตและแปรรูป สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร.0-2942-8629

Read more

เครื่องคัดแยกเปลือกและทำความสะอาดถั่วงอก

เครื่องคัดแยกเปลือกและทำความสะอาดถั่วงอก มีอัตราการทำงานและความแม่นยำในการคัดแยกเปลือกสูง ถั่วงอกเสียหายจากการคัดแยกเล็กน้อย สามารถนำไปใช้คัดแยกเปลือกหุ้มเมล็ดถั่วงอกได้ดี สามารถเก็บรักษาไว้รับประทานหรือจำหน่ายได้เป็นเวลานาน สอบถามได้ที่ รศ.พงศ์ศักดิ์ ชลธนสวัสดิ์ ภาควิชาเกษตรกลวิธาน คณะเกษตร กำแพงแสน โทร.0-34351885

Read more

ต้นแบบระบบบำบัดน้ำเสีย

ต้นแบบระบบบำบัดน้ำเสีย สำหรับโฮมสเตย์และรีสอร์ท เป็นการพัฒนาออกแบบระบบบำบัดน้ำเสีย เพื่อใช้เป็นต้นแบบสำหรับการบำบัดน้ำเสียของธุรกิจที่พักประเภทโฮมสเตย์และรีสอร์ท โดยเลือกรูปแบบระบบบำบัด 3 รูปแบบ
1. ระบบบึงประดิษฐ์แบบน้ำไหลใต้ผิวดินในแนวนอน
2. ระบบผสมผสานโดยใช้จุลินทรีย์แบบตรึงฟิล์มร่วมกับบึงประดิษฐ์แบบน้ำไหลใต้ผิวดินในแนวนอน และ
3 ระบบบำบัดสำเร็จรูปแบบเบ็ดเสร็จ
ซึ่งเป็นการประยุกต์ระหว่างการเติมอากาศ และบึงประดิษฐ์ สามารถบำบัดน้ำเสียที่มีค่าบีโอดี ทีเคเอ็น และของแข็งแขวนลอย อยู่ในช่วง 1-500 mg/L 2-85 mg/L และ 9-228 mg/L เพิ่อให้ได้น้ำทิ้งที่มีค่าบีโอดีน้อยกว่า 40 mg/L ซึ่งผ่านเกณฑ์มาตรฐานน้ำทิ้งจากอาคารประเภท ค. สอบถามข้อมูลได้ที่ ดร.ลักขณา เบ็ญจวรรณ์ ศูนย์ปฎิบัติการวิจัยและเรือนปลูกพืชทดลอง คณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร.0-3435-1399 ต่อ432

Read more